Kết quả thực hiện Đề án đưa Công an chính quy về cấp xã góp phần đảm bảo ANTT ở cơ sở

Công an xã chính quy là Công an cấp cơ sở, bố trí ở các đơn vị hành chính xã, thị trấn, thuộc hệ thống tổ chức của Công an nhân dân; làm nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở địa bàn xã, thị trấn.

Thực hiện triển khai Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã trên địa bàn xã Độc Lập, huyện Quảng Hoà, tỉnh Cao Bằng. Đề án đưa Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh Công an xã, được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm. Bởi, đây là lực lượng giữ vai trò quan trọng trong công tác bảo đảm an ninh trật tự ở địa bàn cơ sở.

Qua gần 05 năm thực hiện, lực lượng Công an xã đã và đang khẳng định được vị trí, vai trò nòng cốt trong đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở, tạo niềm tin và ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân.

Từ khi bố trí đến nay, tình hình an ninh trật tự ở xã Độc Lập luôn được đảm bảo, không xảy ra vụ việc phức tạp, tình trạng trộm cắp giảm rõ rệt. Kết quả trên là do Công an xã đã chủ động, kịp thời tham mưu kế hoạch, biện pháp trong công tác nắm địa bàn, đấu tranh, phòng ngừa với các loại tội phạm. Đồng thời, phối hợp với Công an các đơn vị địa phương lân cận, Quân sự xã tăng cường công tác tuần tra ở các khu dân cư, kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh ở cơ sở, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, được cán bộ và nhân dân đánh giá cao.

Về cơ sở, gắn bó với nhân dân, lực lượng Công an xã đã chủ động nắm tình hình, quản lý địa bàn, đối tượng để nắm tâm tư, nguyện vọng, kịp thời phát hiện các mâu thuẫn trong dân, từ đó tham mưu với chính quyền địa phương tổ chức hòa giải.

anh tin bai

Ảnh: Công an xã tổ chức tuyên truyền pháp luật tại xóm

Trước khi sáp nhập hai xã (xã Bình Lăng và xã Độc Lập) thành một xã lấy tên là xã Độc Lập, hai xã này có nhiều đối tượng nghiện ma túy, xảy ra nhiều vụ trộm cắp tài sản… từ khi được tăng cường lực lượng Công an xã chính quy đã thường xuyên phối hợp với các tổ tự quản, tổ hoà giải làm tốt công tác tuyên truyền, nắm tình hình hình. Nhờ đó, từ năm 2020 đến nay, an ninh trật tự tại địa phương luôn được đảm bảo, bà con đoàn kết, đồng lòng xây dựng quê hương.

anh tin bai

Ảnh:  Công an xã phối hợp với Đoàn thanh niên tổ chức ngày công giúp hộ dân trên địa bàn xoá nhà tạm, nhà dột nát

Thời gian qua, Công an xã đã chủ động tháo gỡ những vướng mắc trong công tác quản lý cư trú, giải quyết các thủ tục hành chính cho nhân dân, tích cực đấu tranh phòng, chống tội phạm. Tăng cường triển khai các biện pháp nghiệp vụ, tích cực bám cơ sở, làm tốt công tác nắm tình hình, giữ gìn ổn định an ninh chính trị; tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

anh tin bai

Ảnh: Công an xã hướng dẫn người dân đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử VNeID

Bằng tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng “vì nhân dân phục vụ”, lực lượng Công an chính quy về xã đã tạo nên một “luồng gió mới” làm chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở. Qua đó, tạo niềm tin đối với chính quyền, là điểm tựa vững chắc cho quần chúng nhân dân, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, tạo môi trường an toàn, ổn định để thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.